PhD in Food and Nutrition काय आहे?
PhD in Food and Nutrition हा 3 वर्षांचा डॉक्टरेट पदवी कार्यक्रम आहे, ज्यासाठी किमान पात्रता ही मान्यताप्राप्त महाविद्यालय किंवा विद्यापीठातून अन्न आणि पोषण विषयातील पदव्युत्तर पदवी किंवा त्याच्या समकक्ष परीक्षा आहे. फूड अँड न्यूट्रिशनमधील पीएचडी हा विज्ञानाचा अभ्यास आहे आणि या कार्यक्रमात, प्राथमिक लक्ष अन्न, पोषण, पोषण, आहार आणि त्यांचे उत्पादन, व्यवस्थापन, संरक्षण, जतन इ. आहे.
या कार्यक्रमामुळे उमेदवारांना दोन्ही प्रकारची विस्तृत श्रेणी प्रदान करण्यात मदत होते. विषय क्षेत्रातील नाविन्यपूर्ण पद्धती आणि मूलभूत तत्त्वे. या अभ्यासक्रमासाठी प्रवेश परीक्षा उत्तीर्ण झाल्यानंतर समुपदेशनावर आधारित आहे. शीर्ष महाविद्यालयांमध्ये प्रवेशासाठी डिझाइन केलेल्या काही प्रवेश परीक्षांमध्ये हे समाविष्ट आहे:
बाबू बनारसी दास विद्यापीठ प्रवेश परीक्षा गीतम विद्यापीठ प्रवेश परीक्षा पंजाब कृषी विद्यापीठ प्रवेश परीक्षा कलकत्ता विद्यापीठ प्रवेश परीक्षा म्हैसूर विद्यापीठ प्रवेश परीक्षा अन्न आणि पोषण विषयात पीएचडीसाठी प्रवेश देणारी काही शीर्ष महाविद्यालये आणि संस्था खालीलप्रमाणे आहेत:
बाबू बनारसी दास विद्यापीठ,
लखनौ गीतम विद्यापीठ,
विशाखापट्टणम पंजाब कृषी विद्यापीठ,
लुधियाना कलकत्ता विद्यापीठ,
कोलकाता म्हैसूर विद्यापीठ, म्हैसूर
कार्यक्रमाचे यशस्वी पदव्युत्तर अन्न उत्पादन युनिटमध्ये व्यवस्थापक तसेच अन्न विश्लेषक म्हणून काम करू शकतात. ते उत्पादन विकासाच्या विभागात काम करतात जेथे त्यांना तयार करणे आणि डिझाइन करणे आवश्यक आहे.
PhD in Food and Nutrition: कोर्स हायलाइट्स
कोर्स लेव्हल – डॉक्टरेट
अभ्यासक्रमाचा कालावधी ३ वर्षे परीक्षा प्रकार सेमिस्टर
पात्रता संबंधित विषयातील पदव्युत्तर पदवी प्रवेश प्रक्रिया प्रवेश परीक्षा आणि वैयक्तिक मुलाखत
सरासरी कोर्स – फी INR 1,000 ते 4 लाख सरासरी
सुरुवातीचा पगार – INR 2 लाख ते 12 लाख
अमूल,
डाबर इंडिया लिमिटेड,
एमटीआर फूड्स लिमिटेड,
गोदरेज इंडस्ट्रियल लिमिटेड,
ब्रिटानिया इंडस्ट्रीज लिमिटेड,
पेप्सिको इंडिया होल्डिंग्ज,
नेस्ले इंडिया प्रा. लि.,
अॅग्रो टेक फूड्स, आयटीसी लिमिटेड, पार्ले प्रॉडक्ट्स प्रा. लि., हिंदुस्तान लीव्हर लिमिटेड, परफेटी इंडिया लिमिटेड, कॅडबरी इंडिया लिमिटेड, मिल्कफूड, गिट्स फूड प्रॉडक्ट्स प्रा. लिमिटेड, इ.
शीर्ष नोकरी
क्षेत्रे अन्न तयार करणे आणि सेवा देणारे आऊटलेट्स, FMCG विपणन क्षेत्र, शिक्षण आणि शिक्षण, वैयक्तिक काळजी आणि सेवा व्यवसाय, आरोग्य सेवा आणि वैद्यकीय केंद्रे, साहित्य खरेदी लॉजिस्टिक, कार्यालय प्रशासन नोकऱ्या, प्रवास आणि पर्यटन नोकऱ्या इ.
शीर्ष जॉब
पोझिशन्स फूड सायंटिस्ट, क्वालिटी कंट्रोल मॅनेजर, न्यूट्रिशन स्पेशलिस्ट, डायटीशियन, फूड टेक्नॉलॉजिस्ट मॅनेजर, न्यूट्रिशन ऑफिसर, फूड रिसर्च अॅनालिस्ट, शिक्षक आणि लेक्चरर, फूड सर्व्हिसेस मॅनेजर, स्टॅटिस्टिकल असिस्टंट, टीचिंग असोसिएट इ.
PhD in Food and Nutrition : ते कशाबद्दल आहे ?
हा कार्यक्रम त्या प्रक्रियेचा एक चालित अभ्यास आहे ज्याद्वारे खाल्लेले अन्न शरीर टिकवण्यासाठी वापरले जाते.
अर्जदारांच्या संभाषण आणि सांघिक कार्य कौशल्यांमध्ये सुधारणा करण्यासाठी व्यावहारिक अभ्यासक्रम संपून गेला आहे.
त्यांच्या चौकसपणा किंवा तपशीलाकडे लक्ष वेधण्यासाठी आणि अचूकपणे रेकॉर्ड करण्याची क्षमता निर्माण झाली आहे.
अन्न उत्पादक, निर्वाह निर्माते, उत्पादक आणि किरकोळ विक्रेते हे या क्षेत्रातील मूलभूत व्यवसाय आहेत, त्याचप्रमाणे अन्न तांत्रिक सेवा संस्था आणि सरकारी कार्यालये जे अन्न धोरण आणि आवश्यक स्वरूप तयार करतात.
अन्न आणि पोषण पदव्युत्तर अतिरिक्तपणे जमीन-आधारित विभाग, कृषी, फलोत्पादन, प्राणी-संबंधित क्षेत्रे आणि ताजे उत्पादन, किरकोळ आणि अन्न सेवा या क्षेत्रांमध्ये कार्य करतात. देशात आणि त्यापलीकडे अन्न उत्पादन वनस्पतींच्या संख्येत मनाला चटका लावणाऱ्या वाढीमुळे, अन्नाचा शाश्वत आणि उपयोग या विषयावर अभ्यासाच्या शाखेचे महत्त्व वाढत आहे.
अशा प्रकारे, घन आणि निरोगी अन्न उत्पादनावर लक्ष ठेवू शकणार्या कुशल व्यावसायिकांची आवश्यकता देखील विस्तारत आहे, त्यामुळे मोठ्या प्रमाणावर आवाज आणि पर्यावरणास अनुकूल अन्न उत्पादनावर परिणाम होऊ शकतो.
PhD in Food and Nutrition भारतातील काही शीर्ष संस्था खाली दिल्या आहेत.
संस्थेचे नाव शहर सरासरी वार्षिक शुल्क
महिला ख्रिश्चन कॉलेज चेन्नई INR 50,000 तामिळनाडू कृषी विद्यापीठ कोईम्बतूर INR 16,700 आचार्य एनजी रंगा कृषी विद्यापीठ हैदराबाद INR 10,900 पंजाब कृषी विद्यापीठ लुधियाना INR 47,100 इन्स्टिट्यूट ऑफ केमिकल टेक्नॉलॉजी मुंबई INR 90,300 कलकत्ता विद्यापीठ कोलकाता INR 1,000 बनस्थली विद्यापीठ जयपूर INR 1,07,000 पाँडिचेरी विद्यापीठ पाँडिचेरी INR 22,200 एमिटी युनिव्हर्सिटी नोएडा INR 1,12,000 चौधरी चरणसिंग हरियाणा कृषी विद्यापीठ हिसार INR 54,200 म्हैसूर विद्यापीठ म्हैसूर INR 11,900 बाबू बनारसी दास विद्यापीठ लखनौ INR 70,000 गीतम विद्यापीठ विशाखापट्टणम INR 56,500
PhD in Food and Nutrition : प्रवेश प्रक्रिया
फूड अँड न्यूट्रिशन प्रोग्राममधील पीएचडीसाठी प्रवेश प्रक्रिया कॉलेज ते कॉलेजमध्ये बदलू शकते. सेमिस्टर सुरू होण्याच्या साधारणत: एक महिना अगोदर घेतलेल्या मुलाखतीच्या आधारे प्रवेश दिला जातो. आवश्यक असल्यास, मुलाखत प्रवेश परीक्षेसह असू शकते. खालील काही प्रवेश चाचण्या आहेत ज्या भारतातील काही अन्न आणि पोषण महाविद्यालयांद्वारे घेतल्या जातात:
बाबू बनारसी दास विद्यापीठ प्रवेश परीक्षा
गीतम विद्यापीठ प्रवेश परीक्षा
पंजाब कृषी विद्यापीठ प्रवेश परीक्षा
कलकत्ता विद्यापीठ प्रवेश परीक्षा
म्हैसूर विद्यापीठ प्रवेश परीक्षा
PhD in Food and Nutrition पात्रता.
अन्न आणि पोषण मध्ये अभ्यासक्रमासाठी अर्ज करण्यास पात्र होण्यासाठी, अभ्यासक्रमाचा पाठपुरावा करण्यास इच्छुक असलेल्या उमेदवारांनी किमान निकष पूर्ण करणे आवश्यक आहे ते खाली सूचीबद्ध केले आहे.
पीएचडी प्रोग्राममध्ये प्रवेश घेण्यासाठी पदव्युत्तर पदवी पूर्ण करणे आवश्यक आहे. काही विषयांमध्ये तत्त्वज्ञानात पदव्युत्तर पदवी (एम.फिल.) करण्यासाठी पीएचडी सुरू करणे आवश्यक आहे.
PhD in Food and Nutrition: अभ्यासक्रम आणि अभ्यासक्रम वर्णन
अभ्यासक्रमाच्या अभ्यासक्रमाचे विषयवार विभाजन खाली सारणीबद्ध केले आहे.
विषयांचे वर्णन मॅक्रो/मायक्रोन्यूट्रिएंट्स आणि ट्रेस घटक अन्न स्रोत
सामान्य आणि विशिष्ट स्त्रोत अत्यावश्यकता आणि प्रासंगिकता
पौष्टिक परिणाम आणि जैवरासायनिक प्रतिक्रियांमध्ये सहभाग अन्न सामग्रीचे विश्लेषण आणि पोषणाचे मूल्यांकन विषारीपणा आणि कमतरता
लक्षणे, पातळी, आरोग्य व्यवस्थापन आणि त्यांचे परिणाम
शरीर रचना अभ्यासाच्या पद्धती जीवन चक्र दरम्यान रचनात्मक बदल
पोषण विकार शरीराच्या रचनेवर परिणाम
शरीरातील पाणी आणि द्रव संतुलन
शरीरातील पाण्याचे कप्पे पाणी शिल्लक नियमन
पाणी शिल्लक मध्ये विकार ऊर्जा चयापचय विश्रांती आणि बेसल चयापचय प्रभावित करणारे घटक
ऊर्जा खर्च आणि आवश्यकता निर्धारित करण्याच्या पद्धती
थर्मोजेनेसिस बदललेल्या ऊर्जेचे सेवन करण्यासाठी अनुकूलन अन्न सेवन
नियमन पोषक तत्वांच्या गरजेचा गणनेचा आधार
आहाराच्या शिफारसीची नवीनतम संकल्पना
WHO आणि RDA – ICMR मर्यादा आणि उपयोग
आयुष्यादरम्यान पोषण गर्भधारणा दुग्धपान बाल्यावस्था
प्रीस्कूल वय शालेय वय आणि किशोरवयीन मुले तरुण प्रौढ वृद्ध पोषण सार्वजनिक आरोग्य
पोषण असंसर्गजन्य रोगांशी संबंधित पोषण (भारतीय दृष्टिकोनावर आधारित) रोगांचे आहार व्यवस्थापन
वैद्यकीय पोषण थेरपी गंभीर काळजी मध्ये पोषण
पोषण काळजी आणि मूल्यांकन सराव आणि संशोधनासाठी मूल्यांकन पद्धती
पोषण आणि आरोग्य सेवा पदार्थांवर प्रक्रिया करणे
गहू बाजरी तांदूळ फळे आणि भाज्या शेंगा चरबी आणि तेल
दुग्धजन्य पदार्थांसह दूध साखर आणि मिठाई अंडी, मांस आणि मासे शीतपेये
अन्न गुणवत्तेचा अर्थ आणि संकल्पना अन्न सुरक्षा आंतरराष्ट्रीय आणि राष्ट्रीय अन्न कायदे अन्न मानके अन्न नियमन नियामक संस्था धोक्याचे विश्लेषण अन्न प्रक्रियेचे गंभीर नियंत्रण बिंदू गुणवत्ता नियंत्रण संवेदी मूल्यांकन आणि उत्पादन विकास अन्नाची नासाडी आणि नियंत्रण डाळी, तृणधान्ये, भाजीपाला, ताजे अन्न, फळे, अंडी, समुद्री उत्पादने, कुक्कुटपालन, दूध आणि दुग्धजन्य पदार्थांची नासाडी आणि दूषितता. पदार्थांचे संरक्षण संरक्षणाची तंत्रे आणि तत्त्वे अन्न एकाग्रता आणि निर्जलीकरण उष्णता प्रक्रिया थंड संरक्षण रसायने आणि विकिरण पोषण आणि अन्न विज्ञानातील अलीकडील संकल्पना मेटाबोलॉमिक्स न्यूट्रिजेनोमिक्स चरबी पर्याय अंतराळ प्रवाशांसाठी आवश्यक पोषण न्यूट्रास्युटिकल्स चरबी पर्याय कार्यात्मक पदार्थ पॅकेजिंगसाठी बायोपॉलिमर अनुवांशिकरित्या सुधारित अन्न
PhD in Food and Nutrition: करिअर संभावना
पीएच.डी.मध्ये करिअरच्या संधी फूड अँड न्यूट्रिशनमध्ये पुरवठा साखळी, खरेदी, लॉजिस्टिक तसेच वितरण या क्षेत्रामध्ये नोकऱ्यांची भूमिका असते. डेव्हलपमेंट सायंटिस्टच्या प्रोफाइलसाठी उमेदवार अर्ज करू शकतात.
काही इतर जॉब प्रोफाइलमध्ये औद्योगिक खरेदीदार, किरकोळ खरेदीदार, उत्पादन व्यवस्थापक आणि गुणवत्ता हमी, व्यवस्थापक यांचा समावेश होतो.
वैज्ञानिक आणि औद्योगिक क्षेत्रे देखील अशा व्यावसायिकांना नियुक्त करतात, उदाहरणार्थ NHS आणि खाजगी आरोग्य सेवांमध्ये, त्याचप्रमाणे पोषण थेरपिस्टच्या भूमिकेसाठी.
अन्न शास्त्रज्ञ – अन्न शास्त्रज्ञ विविध खाद्य उत्पादनांच्या पौष्टिक मूल्यांचे मूल्यांकन करण्यासाठी आणि रंग, चव ठरवण्यासाठी जबाबदार असतात. ते अन्नाचे यीस्ट आणि सूक्ष्म जीवांचे प्रमाण तपासण्यासाठी आणि असुरक्षित असू शकतील असे विभाग कमी करण्यासाठी अन्न नमुने देखील तपासतात. INR 346,756
फूड टेक्नॉलॉजिस्ट – फूड टेक्नॉलॉजिस्ट हे खाण्यापिण्याच्या उत्पादनांची व्यवस्था करण्यासाठी प्रभारी असतात. ते बाजारात पुन्हा विकल्या जाणाऱ्या खाद्यपदार्थांच्या नवीन संकल्पना आणि पाककृती तयार करण्याचे प्रभारी आहेत. INR 480,000
गुणवत्ता नियंत्रण व्यवस्थापक – गुणवत्ता नियंत्रण व्यवस्थापक हे हमी देण्यासाठी जबाबदार आहेत की पूर्ण झालेले अन्न उत्पादने सरकार किंवा मान्यताप्राप्त खाजगी असोसिएशन ज्यासाठी ते काम करतात त्याद्वारे निर्धारित गुणवत्ता आणि प्रवीणता मार्गदर्शक तत्त्वे पूर्ण करतात. INR 964,916
पोषण विशेषज्ञ – पोषणतज्ञ हे माणसाच्या जीवनपद्धतीचा, आहारातील प्रवृत्तीचा, सामान्य आरोग्याचा दृष्टीकोन घेण्यास जबाबदार असतात आणि ते त्यांच्या ग्राहकांना पोषक मार्गदर्शन देतात. INR 289,292
आहारतज्ञ – आहारतज्ञ त्यांच्या ग्राहकांच्या आरोग्याचे मूल्यांकन करण्यासाठी जबाबदार असतात. त्यांच्या शोधांच्या आधारे, ते ग्राहकांना त्यांचे आरोग्य सुधारण्यासाठी कोणते पदार्थ खावे आणि कोणते पदार्थ त्यापासून दूर राहावे याची सूचना देतात. INR 300,000
PhD in Food and Nutrition : बद्दल वारंवार विचारले जाणारे प्रश्न.
प्रश्न. PhD in Food and Nutrition किती वर्षाचा कोर्स आहे?
उत्तर. हा 3 वर्षांचा डॉक्टरेट पदवी कार्यक्रम आहे, ज्यासाठी किमान पात्रता ही मान्यताप्राप्त महाविद्यालय किंवा विद्यापीठातून अन्न आणि पोषण विषयातील पदव्युत्तर पदवी किंवा त्याच्या समकक्ष परीक्षा आहे.
प्रश्न. PhD in Food and Nutrition हा कशासाठी आहे ?
उत्तर. हा कार्यक्रम त्या प्रक्रियेचा एक चालित अभ्यास आहे ज्याद्वारे खाल्लेले अन्न शरीर टिकवण्यासाठी वापरले जाते.
प्रश्न. PhD in Food and Nutrition ह्या नंतर काय ?
उत्तर. कार्यक्रमाचे यशस्वी पदव्युत्तर अन्न उत्पादन युनिटमध्ये व्यवस्थापक तसेच अन्न विश्लेषक म्हणून काम करू शकतात.
प्रश्न. PhD in Food and Nutrition प्रवेश कसा दिला जातो ?
उत्तरं. फूड अँड न्यूट्रिशन प्रोग्राममधील पीएचडीसाठी प्रवेश प्रक्रिया कॉलेज ते कॉलेजमध्ये बदलू शकते. सेमिस्टर सुरू होण्याच्या साधारणत: एक महिना अगोदर घेतलेल्या मुलाखतीच्या आधारे प्रवेश दिला जातो.
प्रश्न. PhD in Food and Nutrition कोणती श्रेणी प्रदान होते ?
उत्तर. या कार्यक्रमामुळे उमेदवारांना दोन्ही प्रकारची विस्तृत श्रेणी प्रदान करण्यात मदत होते. विषय क्षेत्रातील नाविन्यपूर्ण पद्धती आणि मूलभूत तत्त्वे.