Craftsmanship Course In Food Production काय आहे ?
फूड प्रोडक्शनमधील क्राफ्ट्समॅनशिप कोर्स हा खाद्य उत्पादनाच्या विशेष व्यापारातील दीड वर्षाचा एक लहान प्रमाणपत्र कार्यक्रम आहे जो विद्यार्थ्यांना स्वयंपाकघरात आवश्यक मूलभूत कौशल्यांसह सुसज्ज करतो. संपूर्ण कोर्समध्ये विद्यार्थ्यांना थिअरी इनपुट आणि प्रात्यक्षिक प्रयोगशाळा शिकवले जाते.
फूड प्रोडक्शनमधील हस्तकला अभ्यासक्रमाच्या अभ्यासक्रमात कुकरी, लार्डर, बेकरी आणि पॅटिसरी, कॉस्टिंग, स्वच्छता आणि उपकरणे देखभाल इत्यादींचा समावेश आहे. संपूर्ण अभ्यासक्रमात विद्यार्थ्यांना विविध प्रकारच्या सेवा, मेनू, साहित्य, तयारी आणि सोबत असलेल्या गार्निशचे ज्ञान दिले जाते.
फूड प्रोडक्शन कोर्समधील क्राफ्ट्समॅनशिप कोर्ससाठी प्रवेश पात्रता गुण आणि मुलाखतीच्या गुणांवर आधारित परिषदेच्या निकषांनुसार संस्थेद्वारेच केला जातो. तथापि, काही संस्था विद्यार्थ्यांना त्यांच्या मागील उच्च शिक्षणात मिळालेल्या गुणांच्या आधारे घेतात. कोर्सची सरासरी फी सुमारे INR 20,000 ते INR 1,80,000 पर्यंत असते.
फूड प्रोडक्शनमधील हस्तकला अभ्यासक्रमाच्या पदवीधरांना अन्न प्रक्रिया संस्था, हॉटेल्स, संशोधन प्रयोगशाळा, आदरातिथ्य उद्योग, शीतपेयांचे कारखाने, तांदूळ गिरण्या, उत्पादन उद्योग, पॅकेजिंग उद्योग आणि डिस्टिलरीजमध्ये रोजगाराच्या संधी मिळू शकतात. बर्याच वेळा, नोकऱ्या शोधण्यासाठी संघर्ष न करता विद्यार्थ्यांना संस्थेतूनच ठेवले जाते.
फूड प्रोडक्शन क्राफ्ट्समन, ऑपरेशन्स मॅनेजर, फूड प्रोडक्शन मॅनेजर, प्रोडक्शन पर्यवेक्षक, फूड स्पेशलिस्ट इत्यादी विविध जॉब प्रोफाईल फूड प्रोडक्शनमधील हस्तकला अभ्यासक्रमाच्या पदवीधरांसाठी आहेत. अशा व्यावसायिकांचे सरासरी वेतन पॅकेज त्यांच्या कौशल्य आणि ज्ञानावर अवलंबून सुमारे INR 4 LPA ते 6 LPA असते.
Craftsmanship Course In Food Production कोर्स: कोर्स हायलाइट्स
अभ्यासक्रम स्तर | प्रमाणपत्र |
कालावधी | 1.5 वर्षे (18 महिने) |
परीक्षेचा प्रकार | सेमिस्टर आणि वार्षिक |
पात्रता | मान्यताप्राप्त मंडळाकडून इंटरमिजिएट. |
प्रवेश प्रक्रिया | प्रवेश परीक्षा/मेरिटवर आधारित |
कोर्सची सरासरी फी | INR 5,000 ते INR 5 लाख |
सरासरी सुरुवातीचा पगार | INR 2 ते INR 8 लाख |
शीर्ष भर्ती कंपन्या | परफेटी इंडिया लिमिटेड, गोदरेज इंडस्ट्रीज लि., अमूल, पार्ले प्रॉडक्ट्स लि., ऍग्रो टेक फूड्स, आयटीसी लिमिटेड, पेप्सिको इंडिया होल्डिंग, ब्रिटानिया इंडस्ट्रीज लिमिटेड, नेस्ले इंडिया प्रा. लि., कॅडबरी इंडिया लि., एमटीआर फूड्स लि. आणि डाबर इंडिया लि. |
शीर्ष नोकरी क्षेत्रे | शाळा आणि महाविद्यालये, कृषी क्षेत्र, अन्न प्रक्रिया कंपन्या, कृषी संशोधन केंद्रे, लॉजिस्टिक विभाग, अन्न किरकोळ विक्री क्षेत्र इ. |
शीर्ष जॉब पोझिशन्स | अन्न उत्पादन कारागीर, ऑपरेशन्स मॅनेजर, अन्न उत्पादन व्यवस्थापक, उत्पादन पर्यवेक्षक, अन्न विशेषज्ञ आणि बरेच काही |
Craftsmanship Course In Food Production : ते कशाबद्दल आहे?
खाली फूड प्रोडक्शनमधील क्राफ्ट्समॅनशिप कोर्सबद्दल तपशीलवार माहिती दिली आहे जी विद्यार्थ्यांना अभ्यासक्रम समजण्यास मदत करेल:
- फूड प्रोडक्शनमधील क्राफ्ट्समनशिप कोर्स अन्न उत्पादनासाठी आवश्यक असलेल्या थिअरी इनपुटचा तसेच व्यावहारिक प्रयोगशाळेतील अध्यापनाचा अभ्यास करतो.
- फूड प्रोडक्शन आणि हॉटेल मॅनेजमेंट या क्षेत्रात उत्सुकता असलेल्या पदवीधरांसाठी हा १८ महिन्यांचा कोर्स आहे.
- हा कोर्स अन्न उत्पादन, अन्न आणि पेय सेवा, फ्रंट ऑफिस ऑपरेशन आणि हाउसकीपिंग या संबंधित क्षेत्राबद्दल ज्ञान देतो.
- फूड प्रोडक्शनमधील हस्तकला अभ्यासक्रमाच्या अभ्यासक्रमात कुकरी आणि लार्डर, बेकरी आणि पॅटिसरी, स्वच्छता, उपकरणे देखभाल तसेच खर्चाचा समावेश आहे.
- फूड प्रोडक्शनमधील क्राफ्ट्समॅनशिप कोर्सचे पदवीधर अन्न उत्पादन कारागीर, ऑपरेशन्स मॅनेजर, फूड प्रोडक्शन मॅनेजर, प्रोडक्शन सुपरवायझर, फूड स्पेशलिस्ट आणि इतर अनेक म्हणून काम करू शकतात.
- अशा व्यावसायिकांसाठी सरासरी पगार INR 3.5 LPA आहे, जो संपूर्ण अभ्यासक्रमात त्यांना मिळणाऱ्या अनुभव आणि कौशल्यांसह हळूहळू वाढेल.
Craftsmanship Course In Food Production : कोर्सचे फायदे
खाली दिलेले फायदे आणि मुद्दे आहेत जे उमेदवारांना अन्न उत्पादनातील हस्तकला अभ्यासक्रमासाठी आकर्षित करतील:
- फूड प्रोडक्शनमधील क्राफ्ट्समॅनशिप कोर्स हा 18 महिन्यांचा सर्टिफिकेट कोर्स आहे जो विशेषत: फूड प्रोडक्शन आणि हॉस्पिटॅलिटी उद्योगात येऊ इच्छिणाऱ्या उमेदवारांसाठी डिझाइन केलेला आहे.
- संपूर्ण अभ्यासक्रमात, विद्यार्थ्यांना केटरिंग उद्योगाचे विहंगावलोकन, स्वयंपाकघरातील संस्थात्मक रचना, स्वयंपाकाची उद्दिष्टे आणि उद्दिष्टे, कच्च्या मालाचे वर्गीकरण, घटकांची तयारी आणि इतर अनेक विषयांची माहिती दिली जाते.
- फूड प्रोडक्शनमधील हा कलाकुसरीचा कोर्स पूर्ण केल्यानंतर विद्यार्थी फूड प्रोडक्शन क्राफ्ट्समन, ऑपरेशन्स मॅनेजर, फूड प्रोडक्शन मॅनेजर, प्रोडक्शन पर्यवेक्षक, फूड स्पेशलिस्ट म्हणून बहुराष्ट्रीय आणि मोठ्या हॉटेल ब्रँडमध्ये काम करू शकतात.
- ओबेरॉय ग्रुप, टीएजे ग्रुप, आयटीसी ग्रुप, हिल्टन ग्रुप, अॅकॉर ग्रुप, हॉटेल ग्रुप्स, रिबेल ग्रुप आणि इतर अनेक फूड प्रोडक्शनमधील क्राफ्ट्समनशिप कोर्सचे टॉप रिक्रूटर्स आहेत.
- फूड प्रोडक्शनमधील हस्तकला अभ्यासक्रमाच्या नवीन पदवीधरांना दिलेला सरासरी पगार INR 3,00,000 प्रतिवर्ष आहे, जो उमेदवारांच्या कौशल्य आणि ज्ञानानुसार हळूहळू वाढू शकतो.
Craftsmanship Course In Food Production : प्रवेश प्रक्रिया
प्रवेश पात्रता परीक्षेतील विद्यार्थ्याच्या एकत्रित गुणवत्तेवर आणि फूड प्रोडक्शन कोर्समधील हस्तकला अभ्यासक्रमासाठी संस्थेतील निवड समितीच्या नेतृत्वाखालील वैयक्तिक मुलाखतीवर आधारित आहे. उमेदवार राज्य किंवा राष्ट्रीय स्तरावरील क्रीडा प्रकारांपैकी केवळ एका श्रेणीतील दाव्यासाठी पात्र असतील आणि त्यांना प्रवेशासाठी त्यांच्या दाव्याच्या समर्थनार्थ कागदोपत्री प्रमाणपत्रे सादर करावी लागतील.
मुलाखतीदरम्यान, सामान्य जागरूकता, इंग्रजी भाषा, वैयक्तिक ग्रूमिंग, संपूर्ण व्यक्तिमत्त्व आणि हॉस्पिटॅलिटी एंटरप्राइझसाठी विद्यार्थ्याची योग्यता यांच्या विशिष्ट संदर्भात त्यांच्या संवाद कौशल्याच्या आधारे उमेदवाराचे मूल्यमापन केले जाईल.
फूड प्रोडक्शन कोर्समधील हस्तकला अभ्यासक्रमासाठी अर्ज कसा करायचा याची प्रक्रिया खाली दिली आहे:
- उमेदवारांना कोर्स ऑफर करणार्या संस्थेच्या अधिकृत वेबसाइटला भेट द्यावी लागेल आणि अर्ज डाउनलोड करावा लागेल.
- त्यांनी फॉर्ममध्ये पूर्ण नाव, वय, पालकांचे नाव, सर्वोच्च पात्रता तपशील यासारखे सर्व तपशील भरणे आवश्यक आहे.
- उमेदवारांनी त्यांच्या जन्मतारीख प्रमाणपत्राचे संलग्नक, INR 500 चा डिमांड ड्राफ्ट, सर्वोच्च पात्रता गुणपत्रिका जोडावी आणि संबंधित संस्थेला पोस्टाद्वारे पाठवावी.
Craftsmanship Course In Food Production : पात्रता निकष
फूड प्रोडक्शनमधील क्राफ्ट्समॅनशिप कोर्समध्ये प्रवेश घेऊ इच्छिणाऱ्या उमेदवारांना संबंधित संस्थेच्या पात्रतेचे निकष पूर्ण करणे आवश्यक आहे. खाली काही पात्रता निकष दिले आहेत जे बहुतेक संस्थांनी विद्यार्थ्यांना फूड प्रोडक्शनमधील क्राफ्ट्समॅनशिप कोर्समध्ये प्रवेश देण्यासाठी आहेत:
- उमेदवारांनी मान्यताप्राप्त मंडळातून हायस्कूल (10) उत्तीर्ण केलेले असावे.
- शालेय परीक्षेच्या अंतिम फेरीतील विषयांपैकी एक विषय म्हणून त्यांना इंग्रजी असणे आवश्यक आहे.
Craftsmanship Course In Food Production : प्रवेश मिळविण्यासाठी टिपा
फूड प्रोडक्शन हे क्षेत्र करिअर आणि पगारवाढीच्या काही उत्तम संधी उपलब्ध करून देते, अभ्यासक्रम आणि हॉस्पिटॅलिटी उद्योग हा सर्वात जास्त मागणी असलेल्या नोकऱ्यांपैकी एक मानला जातो. प्रवेशाची शेवटची प्रक्रिया ही वैयक्तिक मुलाखत पात्र होण्यासाठी असल्याने, उमेदवारांनी खालील टिप्स आणि युक्त्या घेतल्या पाहिजेत ज्या फूड प्रोडक्शनमधील क्राफ्ट्समॅनशिप कोर्समध्ये प्रवेश मिळविण्यासाठी उपयुक्त ठरतील.
- त्यांनी परिसर, फी, प्लेसमेंट आणि पसंती या आधारावर स्वत:साठी सर्वोत्तम महाविद्यालये निवडणे आवश्यक आहे.
- उमेदवारांनी इंग्रजी बोलण्यावर त्यांची ओघ वाढवणे आवश्यक आहे आणि त्यांना मुलाखतीचे मूलभूत नियम माहित असणे आवश्यक आहे.
- फॉर्म भरण्यापूर्वी संस्थेची माजी विद्यार्थ्यांची स्थिती, अभिप्राय, महाविद्यालयाबद्दलचे पुनरावलोकने तपासा.
- उमेदवारांनी नोंदणीसाठी अंतिम मुदतीची वाट पाहू नये, तुमचे अर्ज वेळेवर भरा.
- त्यांनी अभ्यासक्रमानुसार त्यांच्या अभ्यास साहित्यात सुधारणा करणे आवश्यक आहे.
- त्यांनी अभ्यासक्रमातील तुमच्या कमकुवत भागांना अतिरिक्त वेळ द्यावा.
- मुलाखतीसाठी चांगले संवाद आणि सादरीकरण कौशल्ये विकसित करा.
Craftsmanship Course In Food Production : शीर्ष महाविद्यालये
खाली सरासरी फी आणि सरासरी पगाराच्या पॅकेजसह फूड प्रोडक्शन कोर्समधील क्राफ्ट्समॅनशिप कोर्स ऑफर करणार्या शीर्ष महाविद्यालयांची यादी दिली आहे.
कॉलेजचे नाव | सरासरी फी | सरासरी पगार |
---|---|---|
महर्षी मार्कंडेश्वर विद्यापीठ | INR 37,000 | INR 5 LPA |
जिंदाल स्कूल ऑफ हॉटेल मॅनेजमेंट | INR 1,20,000 | INR 3.5 LPA |
एमिटी युनिव्हर्सिटी | INR 1,62,000 | INR 5 LPA |
लवली व्यावसायिक विद्यापीठ | INR 99,000 | INR 6 LPA |
कॉलेज ऑफ हॉस्पिटॅलिटी अॅडमिनिस्ट्रेशन | INR 78,000 | INR 4 LPA |
ख्रिस्त विद्यापीठ | INR 25,000 | INR 5 LPA |
चंदीगड विद्यापीठ | INR 2,40,000 | INR 6.2 LPA |
इन्स्टिट्यूट ऑफ हॉटेल मॅनेजमेंट, केटरिंग आणि न्यूट्रिशन | INR 40,400 | INR 4.3 LPA |
इन्स्टिट्यूट ऑफ हॉटेल मॅनेजमेंट, केटरिंग टेक्नॉलॉजी आणि अप्लाइड न्यूट्रिशन | INR 47,000 | INR 5 LPA |
एसजीटी विद्यापीठ | INR 85,000 | INR 4 LPA |
महर्षी दयानंद विद्यापीठ | 22,464 रुपये | INR 4.7 LPA |
Craftsmanship Course In Food Production : महाविद्यालय तुलना
खाली भारतातील फूड प्रोडक्शनमधील क्राफ्ट्समॅनशिप कोर्स ऑफर करणार्या शीर्ष महाविद्यालयांमधील महाविद्यालयाची तुलना दिली आहे. ही तुलना काही पॅरामीटर्सच्या आधारे केली जाते ज्यामुळे विद्यार्थ्यांना त्यांचा इच्छित विषय सहजतेने निवडण्यात मदत होईल.
पॅरामीटर | IHM पुसा | चंदीगड विद्यापीठ |
---|---|---|
स्थान | नवी दिल्ली | चंदीगड |
NIRF रँकिंग | – | ५१ |
कॉलेज विहंगावलोकन | IHM पुसा ही सन 1962 मध्ये स्थापन करण्यात आलेल्या प्रीमियर हॉस्पिटॅलिटी आस्थापनांपैकी एक आहे जे अंडरग्रेजुएट आणि पोस्ट ग्रॅज्युएट स्तरावर दर्जेदार शिक्षण देते. हे केवळ HACCP ला प्रमाणित आहे आणि वर्ष 2018-19 साठी भारतभरातील हॉटेल मॅनेजमेंट इन्स्टिट्यूटच्या वार्षिक क्रमवारीत IHM Pusa ला प्रथम क्रमांकावर स्थान दिले आहे. | CU हे NAAC द्वारे A+ ग्रेडसह मान्यताप्राप्त खाजगी विद्यापीठ असून एकूण विद्यार्थी संख्या 13,221 असून सर्व विभागांमध्ये 5,500 पेक्षा जास्त महिला विद्यार्थी आहेत. प्लेसमेंटच्या बाबतीत हे सर्वोच्च विद्यापीठांपैकी एक म्हणून उदयास आले आहे आणि उच्च प्लेसमेंट रेकॉर्डसाठी विविध संस्थांद्वारे मान्यताप्राप्त आणि मान्यताप्राप्त आहे. |
प्रवेश प्रक्रिया | प्रवेश आधारित | प्रवेश आधारित |
सरासरी फी | INR 40,400 | INR 2,40,000 |
शीर्ष रिक्रुटर्स | ताज पॅलेस, आयटीसी हॉटेल्स, ओबेरॉइस, लीला, हयात, रॅडिसन, मॅरियट इत्यादी फ्रँचायझी चेन जसे की मॅकडोनाल्ड, डोमिनोज, पिझ्झा हट, बर्गर किंग, कॅफे कॉफी डे इ. | ओबेरॉय ग्रुप, टीएजे ग्रुप, आयटीसी ग्रुप, हिल्टन ग्रुप, एकॉर ग्रुप, हॉटेल ग्रुप्स, रिबेल ग्रुप इ. |
सरासरी पगार पॅकेज | INR 6 LPA | INR 4.5 LPA |
Craftsmanship Course In Food Production : अभ्यासक्रम
खाली फूड प्रोडक्शनमधील क्राफ्ट्समनशिप कोर्समध्ये शिकवले जाणारे विषय दिले आहेत.
कुकरीचा परिचय | अन्नाचा पोत |
---|---|
केटरिंग उद्योगाचे विहंगावलोकन | अन्नधान्यांसाठी विशेष अनुप्रयोगासह स्वयंपाक करण्याच्या पद्धती |
स्वयंपाकघर संस्थात्मक रचना | अन्न पुन्हा गरम करणे. |
स्वयंपाकाची उद्दिष्टे आणि वस्तू | अंडी: रचना, निवड आणि गुणवत्ता; अंडी शिजवण्याच्या विविध पद्धती |
कच्च्या मालाचे वर्गीकरण | स्वयंपाक करण्याच्या पद्धती; उकळणे, शिकार करणे, ग्रिल करणे, भाजणे, योग्य साथीदारांसह तळणे. |
साहित्य तयार करणे | पोल्ट्री आणि गेम |
अन्न मिसळण्याच्या पद्धती | मांस संरक्षण – प्राथमिक. |
मिश्रण, वजन आणि मोजमाप मध्ये हालचाली. | माशांच्या जाती, मांसाचे तुकडे, गोमांस आणि डुकराचे मांस आणि भाज्यांची निवड आणि ओळख |
पाकविषयक अटी. | सोडणारे एजंट. |
स्वयंपाक करण्याच्या पारंपारिक आणि अपारंपरिक पद्धती | कुक्कुटपालन:- वय, गुणवत्ता, बाजाराचे प्रकार, तयारी, ड्रेसिंग आणि त्याच्या वापरासह कट |
Craftsmanship Course In Food Production : शिफारस केलेली पुस्तके
अन्न उत्पादनातील कारागिरी अभ्यासक्रमात प्रवेश घेऊ इच्छिणाऱ्या प्रत्येक इच्छुकाकडे त्यांच्या अभ्यासाचे स्त्रोत असणे आवश्यक असलेली पुस्तके खाली दिली आहेत.
पुस्तकाचे नाव | लेखक |
---|---|
अन्न उत्पादन ऑपरेशन्स | शेफ परविंदर |
सर्वभक्षकांची कोंडी | मायकेल पोलन |
फास्ट फूड राष्ट्र | एरिक श्लोसर |
चोंदलेले आणि भुकेले | राज पटेल |
अन्नाचे नशीब: मोठ्या, गरम, हुशार जगात आपण काय खाऊ | अमांडा लिटल |
Craftsmanship Course In Food Production: अभ्यासक्रम तुलना
खाली फूड प्रोडक्शनमधील क्राफ्ट्समनशिप कोर्स आणि हॉटेल मॅनेजमेंटमधील डिप्लोमा या अभ्यासक्रमाचा कालावधी, अभ्यासक्रमाची पातळी, सरासरी फी इत्यादी काही बाबींच्या आधारे तुलना दिली आहे. ही तुलना विद्यार्थ्यांना स्वतःसाठी सर्वोत्तम अभ्यासक्रम निवडण्यास मदत करेल :
पॅरामीटर्स | अन्न उत्पादनातील हस्तकला अभ्यासक्रम | डिप्लोमा इन हॉटेल मॅनेजमेंट |
---|---|---|
अभ्यासक्रम स्तर | प्रमाणपत्र | डिप्लोमा |
कालावधी | 18 महिने | 3 वर्ष |
अभ्यासक्रम विहंगावलोकन | हा अभ्यासक्रम अन्न उत्पादनाच्या विशेष व्यापाराचा अभ्यास करतो आणि विद्यार्थ्यांना स्वयंपाकघरात आवश्यक मूलभूत कौशल्ये सुसज्ज करतो. | हा कोर्स हॉटेल उद्योगातील प्रमुख ऑपरेशनल पोझिशन्स व्यापण्यासाठी आवश्यक कौशल्ये, ज्ञान, मूल्ये आणि वृत्ती प्रदान करतो. |
सरासरी फी | INR 40,000 ते INR 1,50,000 | INR 10,000 ते 2,00,000 |
शीर्ष जॉब प्रोफाइल | अन्न उत्पादन कारागीर, ऑपरेशन्स मॅनेजर, अन्न उत्पादन व्यवस्थापक, उत्पादन पर्यवेक्षक, अन्न विशेषज्ञ आणि इतर अनेक. | हॉटेल मॅनेजर, रेस्टॉरंट मॅनेजर, मेंटेनन्स मॅनेजर, फ्रंट ऑफिस मॅनेजर, हॉटेल असिस्टंट आणि इतर अनेक. |
सरासरी पगार पॅकेज | INR 3.5 LPA | INR 4.2 LPA |
Craftsmanship Course In Food Production : नोकरीच्या संधी
फूड प्रोडक्शनमधील कलाकुसरीचा अभ्यासक्रम पदवीधरांना आकर्षक नोकरीच्या संधींशी निगडित करतो. हॉटेल उद्योगात विविध विभाग असल्याने बाजारपेठेत विविध रोजगार क्षेत्रे आणि नोकरीच्या जागा आहेत. मुख्यतः, सुरुवातीला, या पदवीधरांना प्रशिक्षण आणि इंटर्नशिपसाठी नियुक्त केले जाते आणि नंतर त्यांना उद्योगात त्यांच्या व्यक्तिमत्त्वाला अनुकूल असलेल्या पदांसाठी नियुक्त केले जाते.
हा अभ्यासक्रम पूर्ण केल्यानंतर, ते वार्षिक INR 3-6 लाखांपर्यंत सरासरी वेतन पॅकेजची अपेक्षा करू शकतात. वेळ आणि अनुभवासह, ते त्यांच्या नोकरीमध्ये वाढ आणि नोकरीतील बढतीची अपेक्षा देखील करू शकतात. त्यांची नियुक्ती अनेक कंपन्यांद्वारे केली जाते, विशेषत: हॉटेल चेन आणि पर्यटन उद्योग.
खाली फूड प्रोडक्शनमधील क्राफ्ट्समॅनशिप कोर्सच्या पदवीधरांसाठी त्यांच्या नोकरीचे वर्णन आणि सरासरी वेतन पॅकेजसह विविध जॉब प्रोफाइल दिले आहेत.
कामाचे स्वरूप | कामाचे स्वरूप | सरासरी पगार |
---|---|---|
अन्न उत्पादन कारागीर | तो किंवा ती दैनंदिन समन्वय, अंमलबजावणी आणि संपूर्ण अन्न उत्पादन ऑपरेशन्स, नियोजन, उत्पादन देखरेख, देखभाल आणि गुणवत्ता नियंत्रण यासाठी जबाबदार आहे. | INR 4 LPA |
फूड ऑपरेशन्स मॅनेजर | तो किंवा ती उत्पादन वेळापत्रकांचे आयोजन आणि नियोजन करण्यासाठी, प्रकल्प आणि संसाधनांच्या आवश्यकतांमध्ये प्रवेश करण्यासाठी, व्यवस्थापक आणि क्लायंट्ससह बजेट आणि टाइमस्केल्सचा अंदाज लावण्यासाठी, सहमती देण्यासाठी आणि वाटाघाटी करण्यासाठी जबाबदार आहे. | INR 5 LPA |
अन्न उत्पादन व्यवस्थापक | ते उत्पादन वेळापत्रकांचे आयोजन आणि नियोजन करण्यासाठी, प्रकल्प आणि संसाधनांच्या आवश्यकतांमध्ये प्रवेश करण्यासाठी, व्यवस्थापक आणि क्लायंटसह बजेट आणि टाइमस्केल्सचा अंदाज लावण्यासाठी, सहमती देण्यासाठी आणि वाटाघाटी करण्यासाठी जबाबदार आहेत. | INR 5.2 LPA |
अन्न विशेषज्ञ | तो किंवा ती फूड सर्व्हिस ऑपरेशनच्या क्षेत्रात अन्न तयार करणे आणि त्यासंबंधी सेवांचा प्रभारी आहे. ते हमी देतात की अन्न तयार करताना संपूर्ण प्रक्रिया पाळली जाते. | INR 3.5 LPA |
अन्न उत्पादन पर्यवेक्षक | अन्न उत्पादन पर्यवेक्षक हे उत्पादन आरोग्य, गुणवत्ता मानके आणि संस्था, अन्न उद्योग महामंडळ आणि सरकारी एंटरप्राइझने सेट केलेल्या स्वच्छताविषयक हमींसाठी जबाबदार व्यावसायिक आहेत. | INR 4.5 LPA |
किचन शेफ | ते हॉटेल्स किंवा आस्थापनांच्या जेवणासाठी जेवण तयार करण्याची जबाबदारी घेतात. जेवणाच्या मेन्यूचे नियोजन करणे, स्वयंपाकघर, वेटर्स आणि इतर गोष्टींचे व्यवस्थापन करणे ही त्यांची मुख्य भूमिका असते. | INR 3 LPA |
खानपान अधिकारी | ते खाद्यपदार्थ आणि सेवांची गुणवत्ता सुनिश्चित करणार्या फर्ममधील अन्न सेवांच्या दैनंदिन कार्यासाठी जबाबदार व्यावसायिक आहेत. | INR 4.8 LPA |
Craftsmanship Course In Food Production : भविष्यातील व्याप्ती
- फूड प्रोडक्शनमधील क्राफ्ट्समॅनशिप कोर्स पदवीधर खाजगी आणि सार्वजनिक अशा दोन्ही क्षेत्रात संधी शोधू शकतात
- उच्चस्तरीय व्यवस्थापनापासून ते सेवा कर्मचार्यांपर्यंत, आदरातिथ्य क्षेत्रात इच्छुक उमेदवारांना खूप काही ऑफर आहे.
- आकर्षक वेतन-पॅकेज आणि दररोज नवीन लोकांना भेटणे भविष्यासाठी उमेदवारांना तयार करण्यात मदत करते.
- ते व्यवस्थापन प्रशिक्षणार्थी, ग्राहक संबंध एक्झिक्युटिव्ह, मार्केटिंग/सेल्स एक्झिक्युटिव्ह, किचन मॅनेजर, हाउसकीपिंग मॅनेजर आणि कॅटरिंग ऑफिसर किंवा हॉटेल्स, फ्लाइट किचन, क्रूझ, फास्ट फूड चेन आणि इतर संबंधित उद्योगांमध्ये शेफ बनण्याचे ध्येय ठेवू शकतात.
उत्पन्न हे मुख्यतः उमेदवाराच्या पात्रता, कौशल्ये, ज्ञान आणि अनुभवावर अवलंबून असते. उच्च दर्जाच्या हॉटेल व्यवस्थापन संस्थांमधील कुशल व्यावसायिक दरमहा INR 20,000 – INR 50,000 पर्यंत कमवू शकतात. आंतरराष्ट्रीय एअरलाइन्स इंडस्ट्रीमध्ये काम करणारे हॉस्पिटॅलिटी मॅनेजमेंटचे विद्यार्थी दरमहा सुमारे 35,000 ते 50,000 रुपये कमवू शकतात.
खाली अन्न उत्पादनातील हस्तकला अभ्यासक्रमाच्या पदवीधरांसाठी भविष्यातील संधी पर्याय दिले आहेत:
- विद्यार्थी पूर्णवेळ बॅचलर ऑफ हॉटेल मॅनेजमेंट किंवा बीएससी हॉटेल मॅनेजमेंट कोर्स निवडू शकतात , कारण ते त्यांना कॅम्पसमध्ये पूर्णवेळ शिक्षण देते. या अभ्यासक्रमाचा कालावधी 3 ते 4 वर्षांचा असून यातून विद्यार्थ्यांना प्रशिक्षणासोबतच प्रॅक्टिकलचे ज्ञानही मिळेल.
- ग्रॅज्युएशन पूर्ण केल्यानंतर ते एमबीए अभ्यासक्रम किंवा शिक्षणाच्या त्याच क्षेत्रात मास्टर्सची निवड करू शकतात कारण हॉस्पिटॅलिटी पदवीसह व्यवस्थापन पदवी विद्यार्थ्यांना अधिक फायदेशीर नोकरी आणि पगाराचे पर्याय प्रदान करेल.
Craftsmanship Course In Food Production : वारंवार विचारले जाणारे प्रश्न
प्रश्न: Craftsmanship Course In Food Production मधील हस्तकला अभ्यासक्रमाचा कालावधी किती आहे ?
उ. फूड प्रोडक्शनमधील हस्तकला अभ्यासक्रमाचा कालावधी १८ महिन्यांचा आहे. 18 महिन्यांत, विद्यार्थी सर्व कौशल्ये शिकतात, ज्यात पाककौशल्य, संभाषण कौशल्य, नातेसंबंध व्यवस्थापन इत्यादि आतिथ्य आणि अन्न उत्पादन उद्योगात आवश्यक असते.
कोर्स दरम्यान इंटर्नशिप घेऊन ते तुमच्या हॉटेल मॅनेजमेंट पदवीचे मूल्य वाढवू शकतात.
प्रश्न: Craftsmanship Course In Food Production मधील हस्तकला अभ्यासक्रमाची व्याप्ती काय आहे ?
प्रश्न. हॉस्पिटॅलिटी आणि फूड प्रोडक्शनच्या क्षेत्रात करिअरच्या कोणत्या संधी आहेत ?
उ. आदरातिथ्य आणि अन्न उत्पादन क्षेत्रात अनेक संधी आहेत:
- उमेदवार खाजगी आणि सार्वजनिक दोन्ही क्षेत्रांमध्ये ओपनिंग शोधू शकतात
- उच्चस्तरीय व्यवस्थापनापासून ते सेवा कर्मचार्यांपर्यंत, आदरातिथ्य क्षेत्रात इच्छुक उमेदवारांना खूप काही ऑफर आहे.
- आकर्षक वेतन-पॅकेज आणि दररोज नवीन लोकांना भेटणे भविष्यासाठी उमेदवारांना तयार करण्यात मदत करते.
- ते व्यवस्थापन प्रशिक्षणार्थी, ग्राहक संबंध एक्झिक्युटिव्ह, मार्केटिंग/सेल्स एक्झिक्युटिव्ह, किचन मॅनेजर, हाउसकीपिंग मॅनेजर आणि कॅटरिंग ऑफिसर किंवा हॉटेल्स, फ्लाइट किचन, क्रूझ, फास्ट फूड चेन आणि इतर संबंधित उद्योगांमध्ये शेफ बनण्याचे ध्येय ठेवू शकतात.
उत्पन्न हे मुख्यतः उमेदवाराच्या पात्रता, कौशल्ये, ज्ञान आणि अनुभवावर अवलंबून असते. उच्च दर्जाच्या हॉटेल व्यवस्थापन संस्थांमधील कुशल व्यावसायिक दरमहा INR 20,000 – INR 50,000 पर्यंत कमवू शकतात. आंतरराष्ट्रीय एअरलाइन्स इंडस्ट्रीमध्ये काम करणारे हॉस्पिटॅलिटी मॅनेजमेंटचे विद्यार्थी दरमहा सुमारे 35,000 ते 50,000 रुपये कमवू शकतात.
प्रश्न. व्यावसायिक शेफ कसे व्हावे ?
उत्तर उमेदवारांना आचारी बनण्यात स्वारस्य असल्याने, ते अन्न उत्पादनातील बीएचएम किंवा हस्तकला अभ्यासक्रम घेण्याचा विचार करू शकतात.
या अभ्यासक्रमाचा पाठपुरावा करताना ते खालील विषयांमध्ये स्पेशलायझेशन निवडू शकतात:
- अन्न आणि पेय सेवा
- अन्न आणि पेय उत्पादन (स्वयंपाक आणि बेकिंग)
या स्पेशलायझेशन अंतर्गत ते शिकतील:
- विविध पाककला कौशल्ये
- विविध पाककृतींचे अन्न तयार करणे इ
प्रश्न. Craftsmanship Course In Food Production मधील क्राफ्ट्समॅनशिप कोर्स केल्यानंतर शेफचे करिअर स्कोप आणि पगाराची शक्यता काय आहे ?
उत्तर व्यावसायिक शेफना हॉटेल्स, रेस्टॉरंट्स, एअर कॅटरिंग, फूड प्रोसेसिंग कंपन्या, मिठाई, कॉर्पोरेट केटरिंग इत्यादींमध्ये नोकऱ्या मिळू शकतात. संरक्षण आणि रेल्वे विभागांच्या विभागीय खानपान सेवा त्यांच्यासाठी खुल्या आहेत.
- वेतनमान वेगवेगळ्या ठिकाणी बदलू शकतात, एक नवीन प्रवेशकर्ता दरमहा सुमारे INR 10,000 ते INR 15,000 कमवू शकतो.
- 5-7 वर्षांचा अनुभव प्राप्त केल्यानंतर, एखादी व्यक्ती दरमहा INR 50,000-60,000 पर्यंत कमावण्याची आशा करू शकते.
- जसजसे तुम्ही शीर्षस्थानी पोहोचता आणि एक्झिक्युटिव्ह शेफ बनता, तुमचा पगार दरमहा INR 1 लाख ते रु 2 लाख दरम्यान असू शकतो.
प्रश्न. Craftsmanship Course In Food Production मध्ये शिल्पकला अभ्यासक्रम देणारे सर्वोत्कृष्ट महाविद्यालय कसे निवडावे ?
उ. फूड प्रोडक्शन कॉलेजमध्ये क्राफ्ट्समॅनशिप कोर्स निवडताना अनेक घटकांचा विचार करावा लागतो.
- प्रथम, तुम्ही निवडलेले महाविद्यालय किंवा संस्था मान्यताप्राप्त विद्यापीठाशी संलग्न असल्याची खात्री करा.
- महाविद्यालयाच्या शिक्षणाचा दर्जा ठरवणारा दुसरा महत्त्वाचा घटक म्हणजे प्राध्यापक. तुम्ही निवडलेल्या महाविद्यालयातील प्राध्यापक सुप्रशिक्षित आणि संबंधित क्षेत्रातील अनुभवी असल्याची खात्री करा.
- तसेच, महाविद्यालयातील पायाभूत सुविधा तपासा; प्रॅक्टिकल सेशन रूम, कॅफेटेरिया, स्पोर्ट्स ग्राउंड आणि लायब्ररी आवश्यक आहे.
- शेवटी, तुम्ही निवडलेले कॉलेज योग्य पॅकेजसह प्लेसमेंट प्रदान करते याची खात्री करा.
1 thought on “Craftsmanship Course In Food Production कोर्स बद्दल संपूर्ण माहिती | Craftsmanship Course In Food Production Course Best Information In Marathi 2024 |”